Thu hồi số lượng lớn dầu gội khô của Unilever do phát hiện hóa chất gây ung thư

Trần Hoàng Quang

SKTD - Bộ Y tế Canada vừa ban hành lệnh thu hồi đối với hơn 1,5 triệu sản phẩm dành cho tóc của Unilever do bị phát hiện chứa benzen, một chất hóa học gây ung thư.

Được biết, lệnh thu hồi áp dụng đối với 15 loại sản phẩm khác nhau được bán từ tháng 1/2020 đến tháng 10/2022. Công ty mẹ Unilever báo cáo rằng hơn 1,5 triệu đơn vị sản phẩm bị ảnh hưởng đã được bán trên toàn Canada.

Trong một tuyên bố trên trang web của mình, Unilever Canada cho biết nồng độ benzen có khả năng tăng cao đã được phát hiện trong các sản phẩm bị ảnh hưởng, được đóng trong các bình xịt. Theo Bộ Y tế Canada, benzene được phân loại là chất gây ung thư ở người và việc tiếp xúc với hóa chất này qua đường hô hấp, qua đường miệng hoặc qua da có thể dẫn đến các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu, rối loạn máu,...

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng lưu ý rằng "việc tiếp xúc hằng ngày với benzen trong các sản phẩm bị thu hồi ở mức được phát hiện qua thử nghiệm cho thấy không gây ra hậu quả bất lợi cho sức khỏe" dựa trên mô hình tiếp xúc và đánh giá nguy cơ ung thư từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường.

unilever-1666516346.jpg
 Thu hồi số lượng lớn dầu gội khô của Unilever do phát hiện hóa chất gây ung thư

Theo Global News, Unilever Canada cho biết một cuộc điều tra nội bộ đã xác định chất đẩy bình xịt là nguồn gây ra “nồng độ benzen có khả năng tăng cao” trong một số sản phẩm dầu gội khô dưới dạng bình xịt.

Người phát ngôn của công ty nói với Global News: “Chúng tôi đã hành động ngay lập tức khi phát hiện ra một lượng nhỏ benzen từ chất đẩy phun ra dầu gội từ các sản phẩm đóng bình. Theo đó, Unilever Canada cho biết đã làm việc với các nhà cung cấp và đối tác để tăng cường quy trình an toàn hơn nữa, bao gồm việc kiểm tra nguyên liệu thô".

Việc thu hồi không chỉ giới hạn ở Canada. Tại Hoa Kỳ, các sản phẩm dầu gội khô của Dove, Nexxus, Suave, TIGI (Rockaholic và Bed Head), và TRESemmé cũng đã bị thu hồi.

Theo Bộ Y tế Canada, người tiêu dùng nên ngay lập tức ngừng sử dụng sản phẩm bị thu hồi và thải bỏ theo hướng dẫn xử lý trên bao bì. Họ có thể liên hệ với công ty để được bồi hoàn.

Mới đây, tại Việt Nam, Cục Quản lý Dược cũng thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm dầu gội đầu Newgi.C 100ml (số lô: 011121; ngày sản xuất: 12/11/21; hạn dùng: 12/11/24; trên nhãn ghi “SCB: 180/20/CBMP-CT, Công ty cổ phần dược phẩm Phương Nam, trụ sở chính - xưởng sản xuất: 300C Nguyễn Thông, phường An Thới, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, Việt Nam).

Quyết định trên được ban hành sau khi Cục Quản lý Dược phát hiện sản phẩm dầu gội đầu Newgi.C 100ml không đáp ứng yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm (chỉ tiêu tổng số vi sinh vật đếm được và phát hiện Pseudomonas aeruginosa) theo quy định tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm và Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.

Vì vậy Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng sản phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc lưu thông, sử dụng lô sản phẩm nêu trên, trả về cơ sở cung ứng sản phẩm và tiến hành thu hồi lô sản phẩm nêu trên. Kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

Cục Quản lý Dược đồng thời yêu cầu Công ty cổ phần dược phẩm Phương Nam phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng lô sản phẩm nêu trên. Tiếp nhận sản phẩm trả về từ các cơ sở kinh doanh và tiến hành thu hồi toàn bộ lô sản phẩm không đáp ứng quy định.

Ngoài ra, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP Cần Thơ kiểm tra Công ty Cổ phần dược phẩm Phương Nam trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý mỹ phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm. Giám sát việc thu hồi lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định. Xử lý, xử phạt vi phạm theo quy định hiện hành và báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược trước ngày 15/10/2022.