Rau VietGAP 'rởm' vào siêu thị: Cục QLTT TP.HCM khẩn trương vào cuộc kiểm tra

Trần Hoàng Quang

SKTD - Sau vụ việc rau VietGAP "rởm" bán trong siêu thị, Cục QLTT TP.HCM sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi đóng gói, kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc hoặc gian lận về nguồn gốc.

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM vừa ký công văn khẩn gửi các Đội QLTT về việc rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Cụ thể, Cục trưởng Cục QLTT TP.HCM yêu cầu các Đội QLTT trực thuộc rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đây là biện pháp mà đơn vị triển khai ngay sau thông tin mà báo chí phản ánh về tình trạng nhiều người dân phải trả giá cao để mua "rau an toàn" và “đạt chuẩn VietGAP” tại các siêu thị, nhưng thực tế một số công ty lại đi gom rau ở chợ đầu mối, dán nhãn VietGAP rồi bán cho siêu thị.

rau-sach-1663894916.jpg
 Cục QLTT TP.HCM yêu cầu rà soát, kiểm tra, xử lý hành vi kinh doanh rau, củ sau vụ “rau VietGAP rởm”.

Cục trưởng Cục QLTT TP.HCM yêu cầu người đứng đầu, người được giao quản lý các Đội QLTT khẩn trương thực hiện rà soát địa bàn để kịp thời phát hiện, phối hợp với các đơn vị có liên quan. Đặc biệt là Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi tập kết, phân loại, đóng gói, kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc hoặc gian lận về nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận thương mại khác theo đúng quy định.

Những ngày qua, dư luận đang xôn xao trước thông tin "rau an toàn" và rau đạt chuẩn VietGAP "rởm" bán trong siêu thị, nhất là lại trong các siêu thị được nhiều người tin tưởng. Hiện các đơn vị này đã lên tiếng về việc ngừng nhập rau của các doanh nghiệp cung cấp như: Trình Nhi, Đông A, HugoFarm...

Các cơ quan chức năng như Cục QLTT TP.HCM, Ban An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cũng đã nhanh chóng vào cuộc.