Nghi án thuốc điều trị F0 bị tuồn ra ngoài bán trái phép

Lâm Ngọc

Sở Y tế TPHCM vừa ký công văn gửi Bộ Y tế báo cáo công tác kiểm soát, phân phối thuốc kháng virus Monupiravir trong điều trị F0 tại TPHCM. Theo đó, sở này đang phối hợp với PA03 và PC03 và bước đầu xác định có một số cá nhân, đơn vị tại các quận Bình Tân và Tân Phú, trong đó có một số nhân viên y tế có dấu hiệu kinh doanh trái phép thuốc này.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng- giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở này đang phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) và Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03), Công an TPHCM, điều tra việc kinh doanh thuốc molnupiravir đang bán tràn lan trên mạng.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng vừa ký công văn gửi Bộ Y tế báo cáo công tác kiểm soát, phân phối thuốc kháng virus Monupiravir trong điều trị F0 tại TPHCM. Theo đó, sở này đang phối hợp với PA03 và PC03 và bước đầu xác định có một số cá nhân, đơn vị tại các quận Bình Tân, Tân Phú và quận 10, trong đó có một số nhân viên y tế có dấu hiệu kinh doanh trái phép thuốc này.

Theo báo cáo cho thấy, khi kiểm tra nơi làm việc, kho dược của Trung tâm Y tế quận Bình Tân, lực lượng chức năng phát hiện thuốc molnupiravir còn thiếu 60 hộp. Gải trình về việc thiếu hụt này, một dược sĩ  làm việc tại đây cho biết đã cấp cho khu cách ly 20 hộp, tuy nhiên việc thiếu 40 hộp còn lại người này không giải trình được. Công an vẫn đang làm việc với người này về việc thuốc kháng virus Monupiravir đang thiếu. 

tp-lenguyen11-1637152882.JPG

Thuốc Monulpiravir đang thử nghiệm giai đoạn 3 và phát miễn phí cho F0 tại TPHCM- ảnh SKTD

Còn tại quận Tân Phú, báo cáo từ Trung tâm y tế quận này cho thấy, quận nhận 2 đợt thuốc được phân phối với tổng cộng 696 hộp và hiện đã cấp phát hết số thuốc này. Các đơn vị liên quan cũng đang làm việc với quận 10 để làm rõ việc kinh doanh thuốc Molnupiravir. Ngoài ra, Sở Y tế cũng phối hợp PA03 kiểm tra Công ty TNHH Dược Sài Gòn đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận thuốc Molnupiravir từ nơi sản xuất và xuất kho đến các cơ sở điều trị; Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, Trung tâm Y tế quận 7. Kết quả ghi nhận không có chênh lệch thuốc, sai lệch hồ sơ theo dõi người bệnh cũng như chưa phát hiện các dấu hiệu sai phạm khác ở những nơi này.

Trước đó, cuối tháng 9/2021, Công an TPHCM cho biết đang xử lý 2 vụ liên quan đến mua bán thuốc chữa COVID-19. Một vụ mua, bán thuốc kháng virus Molnupiravir trái phép và một vụ “Sản xuất, buôn bán hàng giả” thuốc tân dược giả các nhãn hiệu có tác dụng phòng ngừa, chữa trị Covid-19. Cụ thể, Công an TP đã khởi tố 1 vụ án với 3 bị can về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả thuốc tân dược giả các nhãn hiệu có tác dụng phòng ngừa, chữa trị Covid-19”.  Đồng thời đang điều tra làm rõ 1 vụ việc liên quan hành vi “Tham ô tài sản”, “mua bán thuốc kháng virus Molnipiravir liên quan cán bộ quản lý dược tại Trung tâm y tế quận Bình Tân, Trung tâm y tế quận Tân Phú và một số đối tượng có liên quan”

tp-lenguyen34-1637152881.jpg
Cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra nghi án cán bộ dược sĩ để thất thoát thuốc ra ngoài- ảnh SKTD

Ngay sau đó, ngày 2/10, Công an quận Bình Tân, TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam Nguyễn Văn Thừa (SN 1981, ngụ Hóc Môn) và Huỳnh Phương Thảo (SN 1985, ngụ Tân Bình) về tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo điều tra ban đầu, Thừa là nhân viên quản lý kho dược của Trung tâm Y tế quận Bình Tân, còn Thảo là nhân viên y tế của Trung tâm Y tế quận Tân Phú. Thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến căng thẳng, Thừa có nhiệm vụ tiếp nhận thuốc kháng virus Molnupiravir 400 mg từ Sở Y tế để phân phối xuống 10 trung tâm y tế của các phường của quận Bình Tân. Hôm 13/9, Thừa tiếp nhận 1.000 hộp thuốc kháng virus Molnupiravir 400 mg, làm thủ tục để chuyển xuống các trung tâm y tế.

Loại thuốc mà Thừa vừa nhận đang được người dân hỏi mua trên các trang mạng xã hội với giá khá cao, từ 2.5 triệu cho đến 4 triệu đồng một hộp.

Molnupiravir là thuốc kháng virus đặc trị Covid-19, trong giai đoạn thử nghiệm giai đoạn 3 tại Việt Nam. Ngày 27/8, thuốc này được Bộ Y tế đưa vào Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát F0 tại nhà và cộng đồng miễn phí và có kiểm soát đặc biệt cho các F0 tại nhà ở TPHCM.

 

Hoàng Anh