Ai là người đầu tiên phát hiện ra "siêu biến chủng" Omicron?

Lâm Ngọc

Bác sĩ Angelique Coetzee - chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi - cho biết bà chú ý đến biến thể Omicron sau khi bệnh nhân COVID-19 tại phòng khám tư nhân của bà ở Pretoria có các triệu chứng lạ. Trong đó có một gia đình 4 người có triệu chứng kiệt sức hoàn toàn có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Cho tới nay, đã có hơn 20 bệnh nhân của bác sĩ Angelique cho thấy các triệu chứng của biến thể mới, hầu hết là nam giới trẻ tuổi.

Bác sĩ Angelique Coetzee - chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi - cho biết bà chú ý đến biến thể Omicron sau khi bệnh nhân COVID-19 tại phòng khám tư nhân của bà ở Pretoria có các triệu chứng lạ. Trong đó có một gia đình 4 người có triệu chứng kiệt sức hoàn toàn có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. "Các triệu chứng của họ rất khác và rất nhẹ so với những người tôi đã điều trị trước đây", bác sĩ Angelique nói với báo The Telegraph. 

  Bác sĩ Angelique Coetzee - chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi - Ảnh: SAMA

Bác sĩ Angelique Coetzee - chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi - Ảnh: SAMA

Ngay sau đó, bà đã gọi cho ủy ban tư vấn vắc xin của Nam Phi. Cho tới nay, đã có hơn 20 bệnh nhân của bác sĩ Angelique cho thấy các triệu chứng của biến thể mới, hầu hết là nam giới trẻ tuổi. Khoảng một nửa trong số đó chưa được tiêm chủng và không ai bị mất khứu giác hay vị giác.

"Cho tới nay, chúng tôi đã phát hiện ra rằng người nhiễm biến thể này không bị mất khứu giác hay vị giác. Họ có thể bị ho nhẹ, không có triệu chứng nổi bật", bác sĩ Angelique nói.

Trong số các bệnh nhân có một trường hợp đáng chú ý là một bé gái có "thân nhiệt và nhịp tim rất cao", nhưng sau đó 2 ngày thì tình trạng đã tốt hơn.

Các bệnh nhân đều đã khỏe mạnh nhưng bà lo ngại những bệnh nhân lớn tuổi hay không tiêm chủng có thể bệnh nặng nếu nhiễm biến thể Omicron, đặc biệt là người mắc bệnh nền như tiểu đường hay bệnh tim.

Tổ chức Y tế thế giới đặt tên biến thể mới của SARS-CoV-2 phát hiện lần đầu ở Nam Phi là Omicron vào ngày 26-11, đồng thời xếp Omicron vào danh sách biến thể đáng lo ngại do khả năng lây nhiễm cao hơn biến thể Delta.

Theo The Telegraph